logo hogitech cnc & robot 2023
phân loại robot công nghiệp

PHÂN LOẠI CÁNH TAY ROBOT CÔNG NGHIỆP

CÁNH TAY ROBOT CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ?

Cánh tay robot công nghiệp là một hệ thống máy mô phỏng các hoạt động của cả cánh tay với mục đích phục vụ các công đoạn riêng lẻ hoặc tất cả công đoạn của dây chuyền sản xuất.

Phân loại cánh tay robot công nghiệp tại Việt Nam

PHÂN LOẠI CÁNH TAY ROBOT CÔNG NGHIỆP

Cánh tay robot công nghiệp được phân loại hủ yếu dựa trên cấu trúc và chức năng. Dưới đây là một số phân loại chính:

PHÂN LOẠI CÁNH TAY ROBOT CÔNG NGHIỆP THEO CHỨC NĂNG

Chức năng của cánh tay robot công nghiệp phụ thuộc vào thiết bị đầu cuối (End Effector). Nếu End Effector là khẩu súng hàn thì sẽ là Robot hàn (Welding Robot), nếu là súng phun sơn thì sẽ thành robot sơn dùng rất nhiều trong công đoạn sơn của các nhà máy sản xuất ô tô.

Chính vì các thiết bị đầu cuối có thể thay đổi tùy vào mục đích sử dụng mà chức năng của các cánh tay robot công nghiệp là rất nhiều, nhưng dưới đây là một số chức năng phổ biến nhất:

ROBOT HÀN

ROBOT SƠN

ROBOT CẮT GỌT

ROBOT GẮP SẢN PHẨM

ROBOT LẮP RÁP

ROBOT PALLET

Trên đây là một số ứng dụng phổ biến nhất, còn rất nhiều ứng dụng khác của các cánh tay robot dùng trong nhiều ngành công nghiệp sản xuất khác nhau.

PHÂN LOẠI ROBOT THEO CẤU TRÚC

CÁNH TAY ROBOT CÓ KHỚP NỐI

Articulated Robot Arm hoặc Cánh tay robot có khớp nối giống cánh tay con người và cho phép chuyển động và cấu hình cơ học. Đây là một trong những loại cánh tay robot phổ biến nhất hiện nay, ứng dụng rộng rãi trong tự động hóa công nghiệp. Nó có một cánh tay cơ khí duy nhất được gắn vào đế bằng khớp xoắn.

Robot sáu trục là loại robot có khớp nối phổ biến nhất và chúng thường có bốn đến sáu trục, cho phép phạm vi chuyển động rộng hơn. Họ có thể tự động hóa nhiều ứng dụng robot khác nhau, bao gồm hàn hồ quang, hàn điểm, sơn, lắp ráp, loại bỏ vật liệu, xử lý vật liệu, xếp hàng, v.v.

cánh tay robot công nghiệp FANUC Arc Mate 120iC

CÁNH TAY ROBOT DESCARTES

Cánh tay robot toạ độ Descartes còn được gọi là robot tuyến tính hoặc robot giàn. Đây là loại robot công nghiệp hoạt động trên ba trục tuyến tính sử dụng hệ tọa độ Descartes (X, Y và Z). Điều này có nghĩa là chúng di chuyển theo đường thẳng trên ba trục khác nhau (lên và xuống, vào và ra và từ bên này sang bên kia). Đây là lý do tại sao loại cánh tay robot này khá phổ biến đối với các nhà công nghiệp và nhà sản xuất đang tìm kiếm sự linh hoạt cao hơn trong cấu hình của họ.

Những robot này cung cấp cho người dùng khả năng điều chỉnh tốc độ, độ chính xác, độ dài hành trình và kích thước của cánh tay robot. Robot Descartes được định vị trên thị trường cho các ứng dụng nhỏ và thường được sử dụng cho máy CNC và in 3D.

Robot tọa độ Descartes (robot tuyến tính)

ROBOT HÌNH TRỤ

Robot hình trụ là một loại cánh tay robot khác được thiết kế xung quanh một cánh tay đơn có khả năng di chuyển lên xuống theo chiều dọc. Chúng có khớp quay ở đế và khớp lăng trụ để kết nối các liên kết. Những robot này rất nhỏ gọn và thực hiện các nhiệm vụ nhỏ và đơn giản như lắp ráp, chăm sóc máy hoặc ứng dụng sơn phủ. Loại cánh tay robot này được tạo ra nhờ một trục quay và một cánh tay có thể mở rộng để hỗ trợ các chuyển động thẳng đứng và trượt.

cánh tay robot công nghiệp hình trụ

CÁNH TAY ROBOT DELTA

Cánh tay robot Delta còn được gọi là "cánh tay robot song song" vì chúng tạo điều kiện cho ba cánh tay được kết nối với một đế duy nhất được gắn trên không gian làm việc. Những loại cánh tay robot này có tùy chọn tốc độ cao và do đó được sử dụng để tự động hóa.

Hơn nữa, những cánh tay robot này có thiết kế độc đáo dưới dạng hình vòm, có khả năng chuyển động tinh tế và chính xác ở tốc độ cao. Điều này là do cả ba cánh tay đều trực tiếp điều khiển mọi khớp của cơ quan tác động cuối. Những loại cánh tay robot này là sự lựa chọn tuyệt vời cho các ứng dụng trong ngành thực phẩm, dược phẩm và điện tử.

cánh tay robot delta

CÁNH TAY ROBOT CỰC - HÌNH CẦU

Robot cực, còn được gọi là robot hình cầu, có đế được ghép với một cánh tay có hai khớp quay và một khớp tuyến tính. Các trục của robot kết hợp với nhau để tạo ra tọa độ cực, cho phép nó có đường bao công việc hình cầu. Một trong những loại robot công nghiệp đầu tiên được tạo ra là Polar Robot. Đúc khuôn, ép phun, hàn và xử lý vật liệu là những ứng dụng phổ biến của robot cực.

cánh tay robot SPHERICAL ROBOT ARM Yaskawa

CÁNH TAY ROBOT SCARA

Cánh tay robot lắp ráp tuân thủ chọn lọc hoặc Cánh tay robot lắp ráp có chọn lọc Cánh tay robot có khớp nối được gọi bằng chữ viết tắt SCARA. Chuyển động ba trục (X, Y và Z) của robot SCARA được kết hợp với chuyển động quay. So với robot Descartes, robot SCARA hoạt động tốt hơn trong các chuyển động ngang, di chuyển nhanh hơn và tích hợp dễ dàng hơn. Robot SCARA thường được sử dụng cho các ứng dụng y sinh, xếp hàng và lắp ráp.

cánh tay robot công nghiệp SCARA Epson

Hogitech vinh hạnh đồng hành cùng Bạn!

Bất kỳ nhu cầu của Bạn về Robot Công nghiệp và Máy CNC Châu Âu
sẽ được Hogitech lắng nghe - thấu hiểu và luôn có giải pháp tối ưu dành cho Bạn!

Hogitech mong rằng bài viết trên giúp Bạn hiểu rõ về các loại Cánh tay robot công nghiệp trên thị trường nhằm lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp.

Nếu Bạn còn bất kỳ thắc mắc gì về những cánh tay robot công nghiệp, đừng ngần ngại mà chia sẻ với Hogitech, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của Bạn và khi Bạn cần, Hogitech có thể đề xuất cho Bạn giải pháp tối ưu nhất cho chiến lược TỰ ĐỘNG HOÁ DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT để tiến lên nhà máy 4.0 của Bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *