logo hogitech cnc & robot 2023
ứng dụng của robot công nghiệp tại Việt Nam và trên thế giới

ỨNG DỤNG CỦA ROBOT CÔNG NGHIỆP

Ứng dụng thực tế của robot công nghiệp trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng.

Sản xuất ô tô

Chế biến thực phẩm

Y tế, dầu khí...

tay máy robot công nghiệp gia công cắt gọt kim loại

Robot công nghiệp đã trải qua một sự phát triển đáng kể trong thời gian gần đây, với sự tham gia ngày càng tăng của chúng trong các ngành công nghiệp trên toàn thế giới. Bài viết này sẽ tập trung vào việc nói về ứng dụng của robot công nghiệp cả trên thế giới và tại Việt Nam, nơi mà đang thúc đẩy mạnh mẽ lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao.

Robot Công Nghiệp - Tổng Quan

Robot công nghiệp là những thiết bị tự động hoặc bán tự động, được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ trong môi trường sản xuất công nghiệp. Các loại robot này đã có mặt trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, từ sản xuất ô tô đến lĩnh vực chế biến thực phẩm.

các loại robot công nghiệp dùng trong kho hàng

ỨNG DỤNG CỦA ROBOT CÔNG NGHIỆP

TRÊN THẾ GIỚI

Ứng dụng của robot công nghiệp tại các nhà máy là rất đa dạng - phong phú và tạo được hiệu quả cao. Một số lĩnh vực sử dụng nhiều robot công nghiệp gồm có:

cánh tay robot công nghiệp dây chuyền sơn

SẢN XUẤT Ô TÔ

Ngành công nghiệp sản xuất ô tô đã sử dụng robot công nghiệp trong quá trình lắp ráp và hàn gắn, giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.

robot-cong-nghiep-trong-nha-may-che-bien-thuc-pham

CHẾ BIẾN THỰC PHẨM

Robot được sử dụng trong việc đóng gói, gắp, và thậm chí là trong việc nấu ăn. Điều này giúp tăng cường vệ sinh và hiệu suất sản xuất.

robot y te Surgical Robots

Y TẾ

Robot đã được sử dụng trong phẫu thuật và chẩn đoán y tế, giúp tăng khả năng chính xác và giảm thiểu các tác động xấu lên bệnh nhân.

ứng dụng của robot công nghiệp trong lĩnh vực sản xuất chip bán dẫn

SẢN XUẤT CHIP BÁN DẪN

Robot được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ quan trọng như tải và dỡ đĩa silic, kiểm tra chất lượng sản phẩm, và thậm chí là trong quá trình sản xuất sạch trong phòng sạch.

NƯỚC NÀO SỬ DỤNG ROBOT CÔNG NGHIỆP NHIỀU NHẤT?

những quốc gia sử dụng robot công nghiệp nhiều nhất

Số liệu thống kê năm 2016 từ Liên đoàn Robot Quốc Tế (International Federation of Robotics) cho thấy tự động hóa trong lĩnh vực công nghiệp đang tăng trưởng nhanh trên khắp thế giới, với tỷ lệ trung bình 74 robot công nghiệp được lắp đặt trên 10.000 lao động.

Bạn nghĩ gì về Robot Công nghiệp?

Robot không bao giờ mệt mỏi. Chúng không bao giờ biểu đạt tình cảm, và luôn thực hiện nhiệm vụ với độ chính xác tuyệt đối.

Kawasaki

 Kawasaki
Nhà sáng lập

Robot công nghiệp không thay thế con người, mà nó giúp con người thực hiện những việc quan trọng hơn, sáng tạo hơn và tập trung vào những khía cạnh đòi hỏi sự sáng tạo và trí tuệ."

1517721540776

Jeff Burnstein
Chủ tịch Hiệp hội Tự động hóa Tiến bộ (A3)

ỨNG DỤNG ROBOT CÔNG NGHIỆP
TẠI VIỆT NAM

Cùng với làn sóng các đại công ty toàn cầu đã chọn Việt Nam làm nơi để "xây tổ", đặt nhà máy sản xuất thì tiếp bước cùng các "Đại hàng" này là những công nghệ tiên tiến, nổi bật là các loại robot công nghiệp phục vụ cho dây chuyền sản xuất tự động.

Các lĩnh vực ứng dụng một phần hoặc hoàn toàn robot công nghiệp của các công ty có vốn đầu tư nước ngoài cũng giống như xu hướng của các nước phát triển trên thế giới. Chủ yếu tập trung trong các nhà máy công nghệ cao sản xuất thiết bị điện tử, chip bán dẫn, ô tô...

nhà máy samsung tại thái nguyên - việt nam
robot công nghiệp được ứng dụng trong dây chuyền sản xuất điện thoại Samsung
robot công nghiệp được ứng dụng trong dây chuyền sản xuất điện thoại Samsung

TẠI CÁC DOANH NGHIỆP "THUẦN" VIỆT

Ngoài nhưng doanh nghiệp lớn như Vinfast, Thaco, Vinamilk, TH... có khả năng đầu tư dây chuyền sản xuất tự động hoàn toàn với hàng ngàn cánh tay robot, robot trung chuyển, sắp xếp...

robot công nghiệp trong nhà máy vinfast

Hầu hết các doanh nghiệp Việt, mặc dù đã xác định chiến lược tự động hóa sản xuất với 2 trọng điểm đầu tư là Robot công nghiệp và máy CNC, với những hạn chế về vốn và thị trường thì hầu hết doanh nghiệp chọn phương án chia nhỏ và đầu tư theo giai đoạn và tự động hóa từng công đoạn.

robot công nghiệp trong nhà máy gia công kính

Robot công nghiệp Fanuc, được Hogitech cung cấp, đảm nhiệm khâu nâng - hạ những tấm kính  trong nhà máy sản xuất kính.

robot bốc xếp bao lên pallet

Một trong những cánh tay máy phụ trách khâu bốc xếp những bao xi măng từ dây chuyển sản xuất đặt lên pallet.

ỨNG DỤNG ROBOT TRONG SẢN XUẤT TẠI VIỆT NAM

(Theo VOV) Theo ước tính của HBS (Tổ chức nghiên cứu trường Harvard), năm 2019, số lượng robot tại Việt Nam sẽ tăng lên 414.000 con. Hiện, nhiều thương hiệu tự động hóa trên thế giới đã đến Việt Nam để chia lại thị phần.

"Trong khu vực, việc triển khai robot ở Việt Nam vẫn còn thấp. Ở Đông Nam Á, Singapore dẫn đầu việc sử dụng robot với 488 con/10.000 lao động, tiếp theo là Thái Lan và Malaysia với 45 con và 34 con. Chính vì vậy, Việt Nam là một thị trường tiềm năng cho chúng tôi", bà Shermine Gotfredsen, Tổng Giám đốc khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương tại UR cho hay.

ứng dụng robot công nghiệp tại nhà máy Vinamilk
ứng dụng robot công nghiệp tại nhà máy Vinamilk

Vinamilk là điển hình ứng dụng Robot công nghiệp của các doanh nghiệp Việt Nam.

GIẢI PHÁP TĂNG CƯỜNG ỨNG DỤNG
ROBOT CÔNG NGHIỆP TẠI VIỆT NAM

"Cái khó bó cái khôn"...rất có thể trong đầu ai đó sẽ nghĩ ra hàng ngàn lý do để giải thích cho việc ứng dụng của robot công nghiệp tại Việt Nam còn hạn chế. Tài chính hạn hẹp? Thị trường nhỏ? Chính sách chưa ưu đãi?...

Vậy đâu là giải pháp để chúng ta có thể đưa nền công nghiệp sản xuất còn khá lạc hậu sang nền công nghiệp tự động hóa cao?

Chúng ta cùng xem xét một số giải pháp:

robots in facotry

1. HỢP TÁC LIÊN DOANH

"Một cây làm chẳng nên non.

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao"

Các doanh nghiệp có thể hợp tác với nhau hoặc tìm kiếm đối tác có chung mục tiêu để chia sẻ tài nguyên và chi phí liên quan đến đầu tư vào robot và máy CNC. Điều này có thể giúp giảm áp lực tài chính và tạo cơ hội tiếp cận công nghệ cao hơn.

2. VAY VỐN - TẬN DỤNG CÁC ƯU ĐÃI CỦA NHÀ NƯỚC

Các doanh nghiệp có thể tìm kiếm các nguồn vốn như vay vốn từ các ngân hàng hoặc tận dụng các chương trình hỗ trợ từ chính phủ để đầu tư vào tự động hóa. Chính phủ có thể cung cấp các khoản tài trợ hoặc thuế suất ưu đãi để khuyến khích sự đầu tư vào công nghệ.

3. THUÊ

Một giải pháp khả thi là thuê robot và máy CNC thay vì mua chúng. Dịch vụ thuê bao cho phép doanh nghiệp tiết kiệm chi phí ban đầu và chỉ trả phí sử dụng theo thời gian thực sự.

4. MỞ RỘNG THỊ TRƯỜNG

Để tăng quy mô thị trường, các doanh nghiệp Việt cần tìm kiếm cơ hội xuất khẩu sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Đặc biệt sau khi Việt Nam đã ký kết rất nhiều hiệp định tự do thương mại song phương và đa phương. Điều này có thể tạo nguồn thu nhập bổ sung để đầu tư vào tự động hóa.

5. ĐÀO TẠO NHÂN LỰC CÔNG NGHỆ CAO

Đầu tư vào đào tạo và phát triển nhân lực để làm việc với công nghệ mới là một phần quan trọng trong quá trình tự động hóa. Điều này giúp đảm bảo rằng các doanh nghiệp có nhân sự đủ kỹ năng để sử dụng và phát huy thế mạnh của robot công nghiệp và máy CNC.

Tự động hóa không chỉ tăng năng suất mà còn cải thiện chất lượng sản phẩm và tăng cạnh tranh. Bằng cách xem xét các giải pháp trên và tìm cách áp dụng chúng một cách linh hoạt, các doanh nghiệp Việt Nam có thể vượt qua những hạn chế tài chính và độ lớn của thị trường để thúc đẩy sự phát triển nền công nghiệp công nghệ cao.

MUA - THUÊ ROBOT CÔNG NGHIỆP
VÀ MÁY CNC Ở ĐÂU?

pick and place robot fanuc

Hogitech - Robot & CNC

Hogitech là một trong những đơn vị tiên phong trong việc khai phá - nghiên cứu - phát triển các sản phẩm robot công nghiệp ứng dụng vào thực tế các nhà máy, dây chuyên sản xuất tại Việt Nam.

Robot nâng hạ kính, Robot bốc xếp bao, Robot xếp gạch, Robot đóng gói thùng giấy, Robot sắp xếp Pallet... là những sản phẩm Hogitech đang tiên phong trên thị trường. Đặc biệt là các dòng sản phẩm đã qua sử dụng và dịch vụ cho thuê robot.

máy cnc châu âu hogitech hotline